Sự khác nhau giữa Tranh Canvas và Tranh Sơn Dầu

Tranh sơn dầu thì đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ nay với giá trị đã được khẳng định qua thời gian và trở thành một trong những tiêu chuẩn của hội hoạ, tuy nhiên sở hữu 1 bức tranh sơn dầu có giá trị nghệ thuật thực sự (tranh chép chất lượng cao hoặc tranh sáng tác có giá trị) vẫn còn là rào cản lớn với số đông. Một phần lý do là do đa số chúng ta vẫn chưa sẵn sàng bỏ ra 1 khoản tiền không nhỏ từ hơn 1 triệu tới gần 10 triệu đồng cho 1 bức tranh.

Tuy nhiên, những năm gần đây có 1 dòng tranh được rất nhiều người đón nhận và được ứng dụng rộng rãi trong nội thất hiện đại do giá thành rẻ, chất lượng hình ảnh cao và độ bền cực tốt, đó là tranh Canvas. Vậy tranh Canvas là gì, khác gì so với tranh sơn dầu, chúng ta cùng tóm tắt qua vài điểm để phân biệt 2 dòng tranh này nhé.Tranh sơn dầu vốn là tranh vẽ tay bằng sơn gốc dầu, một loại hoạ phẩm được làm từ sắc tố (thường là dạng bột khô) nghiền với một loại dầu mà phổ biến là dầu lanh. Trong khi đó, tranh canvas thực tế là tranh được in bằng máy kỹ thuật số công nghệ cao lên vải canvas và không được vẽ tay thủ công. Chất liệu chính là khác biệt lớn nhất giữa hai loại tranh này, từ đó dẫn tới những đặc điểm khác nhau như sau:

Độ bền

Tranh sơn dầu có độ bền lớn hơn tranh canvas. Một bức tranh sơn dầu có thể trưng bày được hàng chục năm. Với những bức danh hoạ được bảo quản cẩn thận tại các bảo tàng trên thế giới, sau hàng trăm năm chất lượng tranh vẫn rất tốt. Tranh canvas là tranh in, do đó độ bền không được lâu như vậy mà chỉ được dưới 10 năm. Điểm giống nhau của cả hai chất liệu là khi treo tranh đều cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp bởi điều này sẽ làm tranh nhanh bị bay màu.

Mona Lisa, by Leonardo da Vinci – Bức tranh được vẽ từ thế kỷ 16 và vẫn được bảo quản tốt

Chất liệu

Cả hai dòng tranh này đều dùng toan (toile), tuy nhiên toan của tranh sơn dầu thường dày dặn hơn trong khi toan của tranh in canvas thường mỏng hơn và được làm bằng chất liệu có thể giữ được mực in. Tuy nhiên cả hai loại toan đều có bề mặt ganh sần chứ không nhẵn mịn như kính hay giấy ảnh, do đó tranh in canvas có lợi thế tái hiện hiệu ứng mỹ thuật của các bức tranh sơn dầu.

Sự tinh tế và vẻ đẹp của tranh sơn dầu được thể hiện qua chất liệu và kỹ thuật

Độ sần

Mặc dù cùng là tranh trên toan, nhưng chỉ có tranh sơn dầu mới thể hiện được những nét bút sần nổi hẳn lên bề mặt của toan. Tranh canvas là tranh in nên bề mặt nhẵn và sẽ không thể hiện được những nét bút nổi.

Mức giá

Nếu tiêu chí của bạn là giảm thiểu chi phí thì tranh canvas sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Tranh sơn dầu, với đặc điểm là tranh vẽ tay từng bức một nên mức giá sẽ cao hơn so với tranh canvas. Theo đó, 1 bức tranh canvas có giá trung bình từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng tuỳ kích thước và chất liệu khung, trong khi tranh sơn dầu có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Như vậy, tuỳ theo ngân sách, sở thích và mục đích của mình chúng ta có thể lựa chọn chất liệu tranh phù hợp.

Tranh Canvas với tính ứng dụng và tính thẩm mỹ cao phù hợp với không gian hiện đại

Vậy, lựa chọn Sơn dầu hay Canvas ?

Nếu bạn là người thực sự yêu hội hoạ, muốn sở hữu 1 bức tranh có giá trị theo thời gian và chi phí không phải là vấn đề thì tranh sơn dầu luôn là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, nếu kinh phí hạn hẹp, hoặc đơn giản chỉ là bạn thích sự giản tiện, nhẹ nhàng và hiện đại cùa Canvas thì đây luôn là 1 lựa chọn thông minh và hợp lý phải không ạ. Hơn nữa, với tranh Canvas bạn còn có thể in trực tiếp những bức ảnh gia đình bạn yêu thích hoặc những hình ảnh đồ hoạ máy tính rất phức tạp với độ chi tiết cao, đây cũng là 1 ứng dụng rất mạnh mà sơn dầu còn hạn chế.

—— ░ 26Art Gallery ░ ——
📍 Địa chỉ: 109G2 ngõ 12 Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội
📞 HOTLINE: 094 858 96 98 – 098 556 66 75

Chia sẻ bài viết:

Bình luận